Khám phá lễ hội làng Đông Ba

le-hoi-dinh-lang-dong-ba-3

Từ 10 đến 12/2 âm lịch, dân làng Đông Ba (phường Thượng Cát – Huyện Bắc Từ Liêm – Hà Nội) Cơ hội tưng bừng mở để nhớ và ca ngợi công đức của các vị thần thành hoàng làng với dân, với nước.
Tour du lịch 

Đông Ba Đình thờ thành hoàng làng làng ba Thượng Cát là Quách Lãng, Đinh Bạch Nương Nương và Đinh Tĩnh người đã cùng Hai Bà Trưng đánh bại quân xâm lược Hán. Mỗi năm vào mùa xuân sẽ mở lễ hội bao gồm các trò chơi dân gian và các nghi lễ long trọng để tưởng nhớ vị trí thành hoàng.

Từ đầu tháng Sáng 10/02, các đội cùng y tế thôn Đông Ba, các học sinh tiền, đội cờ, đội dâng hương, trống … đội tụ tập tại ngôi làng phía trước đủ lớn để chuẩn bị cho buổi lễ. Vào 8 giờ sáng, các bài phát biểu khai mạc của trưởng ban tổ chức lễ hội làng Đông Ba chính thức bắt đầu. Lễ Tế được tổ chức theo nghi lễ truyền thống: hương dâng hoa, những sản nghiệp, cung kính tăng đức tin thành hoàng để bày tỏ lòng biết ơn của người dân đối với Chúa thành hoàng.

le-hoi-dinh-lang-dong-ba-3

du lich le 30/4, du lịch lễ 30/4

Trong một buổi lễ long trọng, hương lan trầm mặc, trái tim của mình đầy đủ Đông Ba Scout gửi niềm vui tinh thần. Celebration trên sân, chủ sở hữu hình ảnh hùng vĩ đĩnh đạc quốc tế trong lễ phục màu xanh, đầu đội nón con vật linh thiêng, rồng chầu thay mặt cho lễ thành hoàng làng đổi mới. Cùng với thực tế – những người đóng vai trò rất quan trọng trong các nghi lễ vẫn được đọc văn tế nội bộ Đông, Đông nước ngoài, nội thất Tây, Tây nước ngoài … và đưa cho ông phụ trách buổi lễ, trống, chiêng … Tất cả tạo thành một Ban hành lễ có phương pháp, trang trọng.

Bên cạnh những thành tích xuất sắc mà các lễ hội làng Đông Ba cũng tổ chức nhiều trò chơi dân gian như cờ vua Bội, kéo co, chọi gà … Những hoạt động này không chỉ hấp dẫn mà còn dân làng tham gia với sự tham gia nhiều cư dân của ngôi làng của làng khác đến tham dự. Điều này cho thấy các lễ hội làng Đông Ba đang ngày càng nhận được sự quan tâm và phản ứng của đa số người dân trong khu vực gần xa.

Có thể nói, làng lễ hội của nơi đông thứ ba trong một không gian linh thiêng, chẳng hạn như đưa chúng ta trở về quá khứ, bị mất trong những mong muốn của người xưa may mắn nhu cầu tìm người đàng hoàng, thu hoạch tốt. Lễ hội được tổ chức hàng năm là dịp để người dân nơi đây trong bộ nhớ của thành hoàng của làng, nhưng thực sự là để tưởng nhớ tổ tiên, qua đó giáo dục tình yêu thiêng liêng của quê hương, đất nước cho toàn bộ cộng đồng, bảo vệ ý thức về giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia.

Xem thêm : Không riêng có lễ hội hoa, Đà Lạt còn rất nhiều điểm đáng tới

Leave a Reply