Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng – đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần

Thành phố Hồ Chí Minh có 1 điểm đến được coi là nơi xa xôi hẻo lánh nhất, người dân có hộ khẩu tuy nhiên cuộc sống tách biệt hoàn toàn với sự huyên náo phố thị. Đó là xã đảo Thiềng Liềng.

Hãy tới thăm quan và nghỉ dưỡng tại đảo Thiềng Liềng, Cần Giờ để cảm nhận trải nghiệm thú vị mà mảnh đất này đem lại cho bạn. Hoang sơ, thanh bình và mộc mạc đậm chất ấp đảo. Khi bạn tới đây không chỉ được ngắm khung cảnh mặt trời lặn trên nền mặt biển thanh bình mà còn được trải nghiệm những món ăn do chính tay mình tạo ra.

1. Về xã đảo Thiềng Liềng

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 1

Ấp đảo Thiềng Liềng thuộc địa phận xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ và cách trung tâm thành phố HCM khoảng 70km. Là 1 hòn đảo nhỏ với bốn bề là sông nước, kênh rạch chằng chịt. Cho nên, để đến được ấp đảo thì bạn phải mất 5 – 6 tiếng từ trung tâm thành phố di chuyển với đủ các loại phương tiện. Trong các số ấy, 2 tiếng đồng hồ cuối là phải đi bằng đò mới tới nơi. Và đây cũng chính là phương tiện duy nhất để người dân có thể di chuyển giữa đảo và đất liền.

2. Phương tiện di chuyển

Từ trung tâm TP.HCM, để đến đảo Thiềng Liềng, bạn có thể đi bằng xe bus hoặc xe máy.

  • Xe bus: Từ bến xe Công viên 23/9, bạn đón tuyến xe số 20 đến phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, đón xe số 90 đến Cần Thạnh. Xe sẽ dừng ở bến xe bus Cần Thạnh.
  • Xe máy:

Chạy xe đến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè). Qua phà, chạy xe đến bến tàu Cần Thạnh.

Sau khi đến chặng cuối của huyện Cần Giờ, thị xã Cần Thạnh, các bạn đi tàu ra xã Thạnh An, rồi từ Thạnh An lại tiếp tục đi tàu ra Thiềng Liềng.

Nếu đi xe máy, bạn nên gửi xe ở bến tàu Cần Thạnh (xe máy vẫn có thể mang theo tàu đi Thiềng Liềng nhưng không tiện lợi lắm).

Tàu từ Cần Thạnh đi xã Thạnh An: một ngày có khoảng 5 chuyến: 06:00, 09:00, 10:30, 14:00, 17:00. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ. Thông thường, tàu chạy ra đến Thạnh An thì sau khoảng 30 phút có tàu quay lại Cần Thạnh.

Tham khảo >>>  Tour Bạch Đằng – Đảo Thiềng Liềng – Vàm Sát – Đầm Dơi (1 ngày)

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 2

Tàu từ Thạnh An đi Thiềng Liềng: mỗi ngày chỉ có 2 chuyến đi và 2 chuyến về (chuyến đi Thạnh An – Thiềng Liềng: 11:00 và 16:00, chuyến về Thiềng Liềng – Thạnh An: 05:00 và 14:00), thời gian đi tàu khoảng 45 phút. Cho nên vì vậy, nếu có ý định tìm hiểu và khám phá Thiềng Liềng, bạn nên ở qua đêm, thoải mái giờ giấc hoặc không phải mới lên đảo đã phải lo canh giờ về sớm.

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 3

3. Ở Thiềng Liềng có gì vui?

Không ít người đến với Thiềng Liềng đơn giản chỉ để được khám phá và cảm nhận cuộc sống ở nơi đây, trải nghiệm nơi xa xôi hẻo lánh và khó khăn tại Tp.HCM

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 4

Cảnh quan ởtại đây đa phần là các bờ sông nước và kênh rạch chằng chịt, đi kèm với rừng cây phủ đầy trên đảo. Đảo cũng không quá lớn nên phương tiện phổ biến là xe đạp hoặc đi bộ. Xe máy cũng có nhưng không nhiều. Nhờ vậy, không khí ở đảo vẫn trong lành, không bị tình trạng khói bụi nhiều như ở thành thị.

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 5
Bình minh tại đảo.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ có dịp được xem thêm về nghề làm muối, ngắm các ruộng muối mênh mông tại Thiềng Liềng. Nhưng thời gian làm muối chỉ kéo dài trong những tháng mùa nắng, nên hãy chọn thời điểm đi phù hợp. Thiềng Liềng là một trong những vùng hiếm hoi còn lưu giữ cách làm muối truyền thống của vùng như dùng lăn và guồng tát nước bằng gỗ và quay bằng tay.

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 6

Với các bạn yêu thích chụp ảnh, đây thực sự là nơi để thỏa thích sáng tác những bức ảnh theo ý thích của mình. Khung cảnh hoang sơ, lại không giới hạn khu vực chụp, rất lý tưởng cho những ai đam mê bấm máy. Thậm chí nơi đây từng có những đoàn đến để chụp ảnh cưới.

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 7

Buổi tối ở Thiềng Liềng cũng cho bạn trải nghiệm thú vị. Phương tiện giải trí của người dân là chiếc tivi nhỏ. Nếu ra đúng ngày thứ 7, các bạn sẽ được chứng kiến người dân đảo tập hợp lại một nhà trong xóm để cùng hát đờn ca tài tử, và lai rai vài chén rượu, chuyện trò sau 1 tuần lao động vất vả.

Do sự xa cách về mặt địa lý nên cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Cho nên không có nhà nghỉ hay khách sạn tại đây. Nếu bạn muốn ngủ qua đêm thì có thể liên hệ xin ngủ nhờ ở nhà người dân hoặc xin ngủ tại trường học, trạm y tế, UBND xã. Người dân khá thoải mái và cởi mở, không có tình trạng phân biệt, kỳ thị. Hoặc bạn có thể thu xếp hành trình du lịch một ngày, về lại Cần Giờ và thưởng thức hải sản tại chợ Hàng Dương.

Du lịch khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ ngay TP HCM lý tưởng cho chuyến vi vu cuối tuần - ảnh 8

Thưởng thức hải sản tại chợ Hàng Dương- Cần Giờ

Vì là 1 vùng quê nên các gian hàng ăn uống cũng rất ít. Khi đến tham quan bạn cũng nên chuẩn bị cho mình sẵn thức ăn và nước uống. Khi bạn đã quen biết người dân trên đảo, họ có thể đãi bạn một bữa cơm bình dị của đời sống thường ngày và nghe những câu chuyện về cuộc sống của họ cũng như sinh hoạt của người dân trên đảo.

Xem thêm: 4 khu vườn ngay cạnh TP HCM cho du khách hái rau bắt cá

Leave a Reply